Sa Pa – Thành phố trong sương, ngập tràn sắc hoa

Không chỉ nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mảnh đất Sa Pa còn thu hút khách du lịch bởi sự mộc mạc, thân thiện của những người dân bản địa. Từ nhiều năm qua nơi này đã trở thành trung tâm du lịch của vùng Tây Bắc, không những khách du lịch trong nước mà khách nước ngoài cũng đang tìm đến mỗi ngày một nhiều hơn.

Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, thị trấn Sa Pa ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 33 km và 317 km tính từ Hà Nội. Tuy ở miền Bắc Việt Nam nhưng do nằm ở địa hình cao và gần chí tuyến nên Sa Pa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới, không khí mát mẻ quanh năm. Vào mùa hè, thời tiết ở thị trấn một ngày như có đủ bốn mùa Xuân – Hạ Thu – Đông. Trong ảnh là nhà thời đá, công trình được xây dựng từ năm 1895.

Nhiệt độ không khí trung bình năm của Sa Pa là 15 °C. Mùa hè thị trấn không phải chịu cái nắng gay gắt như vùng đồng bằng ven biển, nhiệt độ chỉ khoảng 13°C – 15°C vào ban đêm và 20°C – 25°C vào ban ngày. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và lạnh, nhiệt độ có lúc xuống dưới 0 °C và có tuyết rơi.

Sa Pa có đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143m trên dãy Hoàng Liên Sơn. Dãy Hoàng Liên Sơn còn có nhiều loài gỗ quý và chim thú như gà gô, gấu, khỉ, sơn dương. Trong khu rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn còn có đến 136 loài chim, 56 loài thú và 553 loài côn trùng. Có 37 loài thú được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Được coi là màu sắc nổi bật nhất tại đây trong những ngày đông và đầu xuân, những vườn cải vàng rực luôn mang đến cảm xúc ngỡ ngàng cho những người chứng kiến. Hoa cải vàng chỉ nở đúng dịp đầu mùa đông, khi tiết trời se se lạnh. Không chỉ có màu vàng rực của cải ngồng, lác đác đâu đó là màu vàng dịu của những bông cải cúc hoa nhỏ xinh.

Một đặc sản không thể nhắc đến của Sa Pa là những thửa ruộng bậc thang. Hình thức canh tác trên những mảng đồi núi dốc của bà con dân tộc đã tạo lên bức tranh vô cùng độc đáo, làm say mê lòng người. Ruộng bậc thang tại Sa Pa đã được trang web nổi tiếng Mother Nature bình chọn là một trong 30 điểm đến đẹp nhất thế giới.

Ruộng bậc thang của Sapa đã tồn tại suốt hàng trăm năm, chúng được tạo nên từ đôi bàn tay lao động cần cù của những người dân tộc Dao, H’Mông, Hà Nhì sống trong khắp các thung lũng. Đến với vùng đất Sapa các bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp như những nấc thang vươn cao tận lưng trời.

Hoa hồng cổ sapa được rất nhiều người biết đến thời gian gần đây, là loài cây sống lâu năm với rất rất nhiều hoa, hoa thường có mùi hương thơm quyến rũ. Hồng cổ sapa luôn là điểm nhấn nổi bật tại chỗ mình xuất hiện, khiến ai cũng phải ngước nhìn mỗi khi đi qua. Hiện nay giá của mỗi gốc hồng lâu năm lên đến hàng chục triệu đồng.

Một trong những nét thu hút du khách đến mảnh đất này chính là cuộc sống của đồng bào các dân tộc. Sa Pa là nơi sinh sống của dân cư 6 dân tộc Kinh, H’Mông, Dao đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó. Các dân tộc ở Sa Pa đều có những lễ hội văn hóa mang nét đặc trưng như Hội roóng pọc của người Giáy vào tháng giêng âm lịch. Hội sải sán (đạp núi) của người H’Mông. Lễ tết nhảy của người Dao diễn ra vào tháng tết hàng năm.

Dù không xa lạ với cuộc sống hiện đại nhưng đồng bào Sa Pa vẫn giữ nét chăn nuôi truyền thống. Tuy những chú lớn được nuôi theo cách này lớn chậm nhưng bù lại thịt rất thơm ngon, được coi là “đặc sản” của vùng đất này. Ngoài trải nghiệm phong cảnh, các bạn không nên bỏ qua việc thưởng thức các món ăn ngon của Sa Pa.

Hầu như mỗi ngày trong tuần ở Sapa lại có một buổi họp chợ phiên của các đồng bào dân tộc. Mỗi chợ lại có nét độc đáo, thú vị và đặc sắc riêng. Chính điều này góp phần tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của du lịch Sapa. Đây chính là nơi mua bán của đồng bào vùng cao cũng như là nơi gặp gỡ hẹn hò của các nam thanh nữ tú qua tiếng hát, tiếng sáo, tiếng đàn môi…

The Jun – Sống cùng đam mê!