Ngắm hàng ngàn chú cá Koi tại hồ cá lớn nhất Sài Gòn

Được hình thành từ cách đây hơn 10 năm tại vùng đất hoang nằm sát sông Sài Gòn, thuộc huyện Củ Chi, TP.HCM, ngày này trang trại cá Koi Hải Thanh đã trở thành nơi cung cấp con giống hàng đầu Việt Nam. Hàng năm nơi này xuất đi hàng chục hàng con giống thuộc nhiều loại khác nhau.

Năm 2007 – 2008 ông chủ của trang trại này đã trực tiếp đi tuyển chọn, đấu giá để nhập đàn “KOI” bố mẹ chất lượng cao từ Nhật Bản, Singapore. Kể từ đó đến nay những con cá bố mẹ này đã đẻ ra hàng chục triệu quả trứng, tạo nên hàng ngàn chú cá bố mẹ khác, từ đó tỏa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Từ một vùng đất hoang hóa đầu cỏ dại, bùi lầy ông chủ trang trại đã bỏ hàng tỷ đồng cải tạo nên cơ ngơi hiện nay. Ngay khi bước vào trang trại các bạn được chứng kiến một dòng suối nhân tạo nước trong vắt, dưới đó là hàng trăm chú cá Koi đủ màu sắc đang chậm rãi bơi lội. Trong đó có không ít chú cá năng tới gần 10kg.

Cá chép Koi (cá chép Nishikigoi) là một loại cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và, trên thực tế, kiểu cách nhân giống và nuôi cảnh là khá giống với cách nuôi cá vàng.

Trước đây, cá chép Koi được xác nhận là chiều dài có thể tới 2 m và chúng có thể sống tới 230 năm. Người ta cho rằng, phần lớn cá Koi hiện nay, có thể dài tới 1 m và tuổi thọ từ 40 đến 60 năm tuổi. Nếu cá Koi được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 có thể chiều dài tối đa của cá đạt đến 1 mét.

Tại trang trại Hải Thanh cá rất dạn người, chúng ta có thể ngồi bên hồ cầm bọc thức ăn và vuốt ve những chú cá ngay trong làn nước mát lạnh phía dưới. Chúng gần như một loại “thú cưng” hơn là những chú cá vốn rất nhút nhát.

Cá Koi có thể đẻ dể dàng trong môi trường nhân tạo khi thuần thục ở 1 năm tuổi . Thường thì được cho đẻ theo từng nhóm nhỏ cân đối trống mái hoặc cá trống nhiều hơn cá mái. Cá mái 2- 3 năm tuổi có thể cho 150 đến 200 ngàn trứng/mỗi lần đẻ. Tuy vậy chỉ một số ít cá có thể sống được tới lúc trưởng thành.

Sau 7 – 10 ngày có thể thả cá ra ao. Ao đã được chuẩn bị sẵn và được gây màu thật tốt. Tỉ lệ sống của cá bột phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn tự nhiên này. Ao ương cá bột cần diệt tạp trước khi thả cá bột, quản lý chặt chẽ nguồn nước ra vào ao thông qua cống, các hang mọi, trời mưa, nước tràn bờ,…

Việc chăm sóc trong giai đoạn ương quan trọng nhất là theo dõi và quản lý màu nước. Luôn giữ nước có màu xanh lá non, ao luôn được thông thoáng, mặt ao có gió lùa. Tùy điều kiện có thể thay nước 2 – 3 lần/tháng. Tại Hải Thanh, ông chủ cho thả một số loại cây thủy sinh trong hồ lọc nước, việc này vừa làm cho nước sạch hơn vừa tạo cảnh quan xanh mát cho ao nuôi.

Do nuôi cá sinh sản nên tại đây luôn có hàng chục chú cá bố mẹ cỡ lớn, trong đó những chú cá đẹp, hiếm có giá lên tới hơn 10.000USD. Nhìn đàn cá bơi lội trong ao sâu lừ đừ không khác những quả bom di động.

The Jun – Sống cùng đam mê