Làm điều tử tế không phải để được ngợi ca

Tôi tin ai làm điều tử tế cũng đều xuất phát từ bản năng và trái tim nhân hậu. Họ không làm điều đó để được ngợi ca, để được khen, để được tâng lên thành một hành vi “đặc biệt”.

Điều tử tế chỉ thật sự là tử tế khi người ta làm không để được ngợi ca

Tôi tin người như tài xế cứu xe khách trên đồi Bảo Lộc – Lâm Đồng chẳng thích ai gọi mình là anh hùng. Chỉ là trong một tình huống bất ngờ nguy hiểm, nhờ vào kỹ năng lái xe lâu năm của mình, bằng sự lo lắng cho tính mạng của chiếc xe chở mấy chục con người, bằng bản năng nhân hậu, trong tích tắc anh đã quyết định liều mình làm một điều tốt, đáng làm, thế thôi.

Tôi tin bố mẹ em bé Hà Anh, khi quyết định lấy đôi mắt trong trẻo, thơ ngây của cô con gái đoản mệnh mang cho đi, mục đích của họ không phải để báo chí hay mạng xã hội lên đồng tâng bốc. Để rồi còn nhiều năm sau vẫn nhức nhối nhớ con, thương con. Họ làm thế vì đó là điều tốt, là điều nên làm, vì gia đình họ tất thảy đều nhân hậu.

Tôi cũng tin tài xế bẻ lái cứu hai cô gái trong phút xuất thần có hành vi ấy, không phải để cư dân mạng tôn vinh, cũng không phải thích chuốc những phiền toái cho mình sau này. Chỉ là trong giây phút ấy, khi hai sinh mạng nằm trước mắt mình, thì suy nghĩ đơn giản chỉ là “không thể chèn lên họ được”. Anh bẻ lái bằng bản năng, không hề biết hành động ấy có thể gây nguy hại cho người khác. Vì anh là người tốt, khi còn có thể cứu người, anh sẽ cứu người trước, chuyện khác tính sau.

Điều tử tế chỉ thật sự là tử tế khi người ta làm không để được ngợi ca

The Jun – Sống cùng đam mê